วารสารพฤกษศาสตร์ไทย สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
     
แสดงบทความ
 
ชื่อบทความ(ไทย): การใช้พอลิเอมีนเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยวของผลกล้วยหอมทอง (Musa sp., AAA group, Gros Michel subgroup, cultivar “Hom Thong”)
ชื่อบทความ(Eng): Utilization of polyamines to prolong postharvest storage of “Hom Thong” banana fruit (Musa sp., AAA group, Gros Michel subgroup, cultivar “Hom Thong”)
ชื่อผู้แต่ง(ไทย): อรรคพล สันติวิภานนท์1,* เสาวรัตน์ จันทะโร2 และ กนกวรรณ เสรีภาพ1
ชื่อผู้แต่ง(Eng) : AKAPON SANTIVIPANOND1,*, SAOWARATH JANTARO2 & KANOGWAN SERAYPHEAP1
เลขที่หน้า: 169  ถึง 175
ปี: 2555
ปีที่: 4
ฉบับที่: พิเศษ   แสดงบทความทั้งหมดของฉบับ
บทคัดย่อ:

ศึกษาผลของการจุ่มสารละลายพิวเทรสซีน,สเปอร์มีน และสเปอร์มิดีน ก่อนการเก็บรักษาต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษากล้วยหอมทอง (Musa sp., AAA group, Gros Michel subgroup,cultivar “Hom Thong”) โดยจุ่มผลกล้วยในสารละลายพอลิเอมีนชนิดต่างๆ ที่ความเข้มข้น 0.1, 1 และ 10 ppm เป็นเวลา 5 นาที แล้วนำมาเก็บรักษาที่อุณหภูมิ25°C เป็นเวลา 13 วัน พบว่าการจุ่มสารละลายพิวเทรสซีนที่ความเข้มข้น 1 ppm สามารถช่วยชะลอการเปลี่ยนแปลงสีเปลือก ความแน่นเนื้อและปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ของกล้วยหอมทองส่วนการจุ่มสารละลายสเปอร์มีนที่ความเข้มข้น 0.1 ppm พบว่าสามารถช่วยชะลอปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ สำหรับการจุ่มสารละลายสเปอร์มิดีนที่ความเข้มข้น 0.1 ppm มีแนวโน้มว่าสามารถช่วยชะลอการสูญเสียน้ำหนักสด การเปลี่ยนแปลงสีเปลือก ความสว่างของสีเปลือก ความแน่นเนื้อและปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำไดข้องกล้วยหอมทองได้ดีกว่าชุดการทดลองอื่น ๆ ดังนั้นการจุ่มกล้วยหอมทองในสารละลายพอลิเอมีนชนิดและความเข้มข้นที่เหมาะสมหลังการเก็บเกี่ยวส่งผลต่อการรักษาคุณภาพของผลกล้วยหอมทองขณะเก็บรักษา

The effects of putrescine, spermine and spermidine treatments before storage onquality and shelf life of “Hom Thong” bananas (Musa sp., AAA group, GrosMichel subgroup, cultivar “Hom Thong”) were studied. Banana fruits were dipped in different concentrationsof 0.1, 1 and 10 ppm of each polyamine for 5 minutes compared to control treatmentand then stored at 25°C for 13 days. It was found that 1 ppm putrescine can delaychanges in peel color, firmness and total soluble solids in banana fruit. Inaddition, treatmentof spermine at 0.1 ppm can help maintain the amount of total soluble solids. Dippingbanana fruit in 0.1 ppm spermidine likely delayed the loss of fresh weight, firmness, total soluble solids and color changes. Therefore, postharvest applications of appropriate types and concentrations of polyamine solution result in retention of quality in banana fruit duringstorage.

download count:
 



    right-buttom
     
 

There are 151 online

All rights reserved The Botanical Garden Organization,Thailand