วารสารพฤกษศาสตร์ไทย สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
     
แสดงบทความ
 
ชื่อบทความ(ไทย): อิทธิพลของการใชส้ ารละลายโซเดียมคลอไรดร์ ว่ มกับน้ำรอ้ นตอ่ การเปลี่ยนแปลง ทางกายภาพและเคมีของผลฝรั่งพันธุ์แป้นสีทอง
ชื่อบทความ(Eng): Influence of sodium chloride solution in combination with hot water treatment on physical and chemical changes of guava (Psidium guajava L.) fruit cv. Paen Seetong
ชื่อผู้แต่ง(ไทย): ศรัณยา เพ่งผล*
ชื่อผู้แต่ง(Eng) : SARUNYA PENGPHOL*
เลขที่หน้า: 165  ถึง 170
ปี: 2557
ปีที่: 6
ฉบับที่: พิเศษ   แสดงบทความทั้งหมดของฉบับ
บทคัดย่อ:

     การศึกษาผลกระทบของการใช้สารละลายโซเดียมคลอไรด์ร่วมกับน้ำร้อนต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมีของผลฝรั่งพันธุ์แป้นสีทองโดยนำผลฝรั่งมาผ่านกรรมวิธีต่างๆ ได้แก่ การจุ่มในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ความเข้มข้น 200 มิลลิโมลาร์ การจุ่มในน้ำร้อนอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส การจุ่มในสารละลายโซเดียมคลอไรด์แล้วจึงนำไปจุ่มในน้ำร้อนอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส การจุ่มในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ร้อนที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส การจุ่มในน้ำกลั่น และการไม่ล้าง (ชุดควบคุม) ผึ่งให้แห้งที่อุณหภูมิห้องทำการวิเคราะห์คุณภาพทางกายภาพและทางเคมี ทุก 5 วัน ระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 วัน พบว่า ในช่วงแรกของการเก็บรักษาผลฝรั่งในกรรมวิธีที่จุ่มในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ร้อนที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส สามารถลดอาการอ่อนนุ่มของผลได้ และลดเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนักของผลได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกรรมวิธีอื่นๆ ตลอดอายุการเก็บรักษา อย่างไรก็ตามทุกกรรมวิธีการล้างฝรั่งไม่มีผลต่อสีเปลือกปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ ปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายน้ำได้ และปริมาณคลอโรฟิลล์ทั้งหมดของผลฝรั่งตลอดอายุการเก็บรักษา

     Effect of sodium chloride solution in combination with hot water treatment on physical and chemical changes of guava fruit cv. Paen Seetong was studied.Guava fruits were treated with different methods including dipping in 200 mM NaCl solution,dipping in hot water at 40°C, treatment with sodium chloride solution and then dipping in hot water at 40°C, treatment with hot sodium chloride solution at 40°C, dipping in distilled water and unwashing (control), and air-dried at room temperature. Their physical and chemical qualities were evaluated at 5-day intervals during storage at 13°C for 30 days. It was found that in the initial storage period, the treatment of hot sodium chloride solution at 40°C could significantly reduce fruit softening and weight loss when compared with all the treatments during storage period. However, fruit peel color, total tritratable acidity, total soluble solids and total chlorophyll content of guava peel during storage were not affected by any treatments.

download count:
 



    right-buttom
     
 

There are 196 online

All rights reserved The Botanical Garden Organization,Thailand